Bậc tam cấp là gì? Các tính bậc tam phong thủy chuẩn

Bậc tam cấp

Trong thiết kế kiến trúc ngoại thất nhà ở thì việc lựa chọn bậc tam cấp sao cho phù hợp phong thủy ngũ hành cũng được rất nhiều gia chủ quan tâm. Việc lựa chọn đúng kích thước, màu sắc, số bậc cấp sẽ giúp cho công trình nhà ở đẹp khang trang hơn rất nhiều. Vậy cách tính bậc tam cấp theo phong thủy là gì? Những câu hỏi liên quan về bậc thềm nhà bạn nên biết? Tất cả những vấn đề này sẽ được chúng tôi bật mí dưới đây. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là gì?
Bậc tam cấp được sử dụng hầu hết trong các công trình xây dựng dân dụng.

Bậc tam cấp là tên gọi 3 bậc thềm lên xuống trước nhà. Phần kết nối phần sân trước và ngôi nhà với nhau. Nếu hiểu theo quy luật về thiên – địa – nhân của ông cha ta tức là đại diện cho 3 chủ thể trời – đất – con người. Bậc tam cấp đóng vai trò cực kỳ quan trọng về giá trị thẩm mỹ, kiến trúc nhà ở. Bởi đây chính là vị trí đầu tiên để mọi người đặt chân khi bước vào ngôi nhà.

Kích thước bậc tam cấp

Tùy thuộc vào diện tích mặt tiền của mỗi ngôi nhà sẽ có kích thước làm bậc tam cấp khác nhau cho mẫu nhà đẹp được hoàn thiện. Thông thường, chiều cao của bậc tam cấp dao động trong khoảng 15 – 18cm, chiều rộng của bậc tam cấp dao động khoảng 20 – 30 cm. Còn chiều dài của bậc thềm nhà còn phụ thuộc khá nhiều vào chiều dài của thềm nhà.

Chi tiết bản vẽ thi công bậc thềm sảnh chính
Bản vẽ thi công thể hiện thông số, kích thước, số bậc thềm nhà.

Theo yếu tố về phong thủy ngũ hành, số bậc tam cấp không nhất thiết là 3 mà có thể là 1, 5, 7, 9. Những bậc thềm này phải là số lẻ. Bởi theo quan niệm của dân gian thì số lẻ như 1, 3, 5, 7, 9 sẽ dành cho người sống, còn số chẵn 2, 4, 6, 8 sẽ dành cho người chết. Cũng bởi lẽ đó, khi thiết kế bậc tam cấp người ra rất hay kiêng kỵ số lẻ.

Do đó, khi bắt đầu thi công nhà ở thì bạn nên tính toán cẩn thận để lựa chọn được kích thước thiết kế bậc tam cấp sao cho cân đối, hợp lý và hài hòa với kiến trúc của ngôi nhà. Từ đó góp phần gia tăng vẻ đẹp thẩm mỹ tuyệt vời cho tổ ấm của gia đình bạn.

Cách tính bậc thềm nhà theo phong thủy ngũ hành

Hiện nay, có rất nhiều cách tính bậc tam cấp theo phong thủy như dựa vào quy luật luân hồi “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” hoặc dựa theo vòng Trường Sinh. Để hiểu rõ hơn về cách tính bậc tam cấp theo phong thủy cho tổ ấm của gia đình mình thì hãy cùng chúng tôi khám phá ngay bên dưới nhé.

Cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Cách tính số bậc cầu thang theo vòng Trường Sinh

Vòng trường sinh sẽ tượng trưng cho 12 giai đoạn từ sinh trưởng, tồn tại, phát triển cho khi vạn vật trong tự nhiên kết thúc. Và cuộc đời của mỗi con người sẽ cần phải trải qua những giai đoạn này. 12 giai đoạn của vòng trường sinh đó chính là: Trường sinh, mộc dục, quan đới, lâm quan, đế vương, suy, bệnh, tử, mộ, tuyệt, thai, dưỡng.

Theo như cách tính quy luật trường sinh dựa theo kiến trúc của ngôi nhà thì chúng ta có thể hiểu nôm na như sau: Nhà hình thủy thì bậc trường sinh là bậc 1, nhà hình mộc thì bậc trường sinh là bậc 3, nhà hình thổ thì bậc trường sinh là bậc 5, nhà hình hỏa thì bậc trường sinh là bậc 7, nhà hình kim thì bậc trường sinh là bậc 9.

Cách tính số bậc cầu thang theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

cách tính bậc cầu thang phong thủy
Một cách tính khác áp dụng cho bậc sảnh chính.

Nếu số bậc là 5 sẽ đại diện cho ngũ hành tương sinh tương khắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Hơn nữa dựa vào quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì số 5 sẽ rơi vào chữ sinh tượng trưng cho sự tốt lành, thuận lợi, phát tài, phát lộc trong công danh sự nghiệp.

Bậc tam cấp là một phần cực kỳ quan trọng đối với ngôi nhà của gia đình bạn. Do đó, rất nhiều gia chủ dựa vào cách tính số bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử để lựa chọn được số bậc ưng ý. Sinh được đặt ở bậc tam cấp số 1, bậc số 2 là lão, bậc số 3 là bệnh và bậc số 4 là tử.

Chọn màu gạch ốp bậc thềm nhà phong thủy

Bên cạnh việc lựa chọn số bậc tam cấp sao cho hợp phong thủy thì bạn cũng nên lưu tâm đến khâu lựa chọn màu gạch ốp bậc thềm nhà theo bản mệnh của gia chủ. Từ đó sẽ mang lại sự cân đối, hài hòa với tổng thể kiến trúc nhà ở, mang lại tính thẩm mỹ cao và rước nhiều may mắn, tài lộc vào nhà.

cách chọn gạch lát bậc thềm chuẩn phong thủy
Mỗi công trình sẽ đều được kiến trúc sư vấn lựa chọn vật liệu, màu sắc phù hợp với kiến trúc nhà và hợp phong thủy gia chủ.

Cho nên, khi bạn lựa chọn màu gạch đá lát bậc thềm tam cấp nên dựa vào quy luật về ngũ hành tương sinh tương khắc Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ để lựa chọn được màu gạch đá lát phù hợp nhất.

  • Đối với những gia chủ mệnh kim tương sinh với chính là và tương sinh với thổ. Khi đó, bạn có thể lựa chọn màu gạch đá lá như màu nâu đất, màu vàng, màu trắng, màu ánh kim để mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.
  • Những gia chủ mệnh thủy tương sinh với Kim và tương sinh với chính nó. Bạn nên lựa chọn những bản màu như màu xanh nước biển, màu đen, màu trắng, màu ánh kim.
  • Gia chủ mệnh mộc thì nên lựa chọn màu gạch đá lát thềm bậc tam cấp là màu đen, màu xanh nước biển, màu xanh lá.
  • Gia chủ mệnh Hỏa nên lựa chọn gam màu cam, màu đỏ, màu xanh lá để mang lại nhiều may mắn trong cuộc sống.
  • Những gia chủ mệnh Thổ nên lựa chọn màu gạch đá lát là màu nâu, màu vàng, màu đỏ để có được nhiều may mắn trong cuộc sống và công danh sự nghiệp.
gạch lát bậc thềm nhà và sảnh chính
Gạch lát tam cấp hoa văn đẹp tôn sảnh chính thêm bề thế, sang trọng.

Trên đây là những gam màu gạch ốp bậc tam bậc tương ứng với bản mệnh của mỗi người. Bạn hãy tham khảo để lựa chọn cho bản thân mình gam màu sắc phù hợp và ưng ý nhất nhé.

Những câu hỏi liên quan

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến bậc tam cấp như: Xây bậc tam cấp 2 hay 4 bậc có được không? Nên xây bậc tam cấp 3 hay 5 bậc? Nếu bạn cũng đang quan tâm những câu hỏi này thì hãy cùng chúng tôi khám phá chi tiết ngay bên dưới nhé.

bậc tam cấp đẹp

Xây bậc tam cấp 2 hay 4 bậc có được không?

Trước khi trả lời cho câu hỏi thắc mắc: Xây bậc tam cấp 2 hay 4 bậc có được không? thì chúng ta cần phải hiểu rõ ý tưởng của việc xây bậc thềm cho nhà ở theo ý nghĩa về phong thủy.

Theo yếu tố về phong thủy ngũ hành, thì những số chẵn như 2, 4, 6, 8 rất ít được mọi người lựa chọn khi xây dựng bậc thềm. Đa số họ lựa chọn 1, 3, 5, 7, 9 bởi theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” thì những con số ở trên sẽ liên quan đến quy luật này.

Dựa vào quy luật ở trên thì việc lựa chọn số bậc thềm là 2 rơi vào cung lão và số 4 sẽ rơi vào cung tử. Điều này không đúng với quy luật của tự nhiên, ảnh hưởng xấu đến tài vận, sức khỏe và sự may mắn của mỗi người. Cũng bởi lẽ đó, hầu hết gia chủ có ý định xây dựng nhà ở đều kiêng kỵ số chẵn và không lựa chọn để xây dựng bậc thềm nhà ở.

Nên xây bậc tam cấp 3 hay 5 bậc?

Tùy thuộc vào bậc thềm cũng như độ cao của ngôi nhà so với sân trước mà bạn có thể lựa chọn bậc thềm là 3 hoặc  5. Thông thường, đối với mẫu nhà ở hiện đại hay biệt thự cao cấp sẽ lựa chọn số bậc tam cấp là 3, 5. Hai con số này đều mang ý nghĩa phong thủy tốt lành và mang lại nhiều may mắn cho gia chủ.

Những mẫu đá lát tam cấp đẹp

gạch ốp bậc nhà
Lựa chọn mẫu gạch có độ bền cao kích thước, màu sắc phù hợp với thiết kế kiến trúc nhà làm nổi bật công trình.

gạch ốp sảnh chính đẹp

mẫu gạch ốp bậc thêm nhà đẹp
Hiện nay mẫu gạch ốp bậc thềm nhà được sử dụng nhiều cho biệt thự, lâu đài.
đá hoa cương
Đá hoa cương cao cấp ốp bậc thềm nhà đẹp.
đá ốp tam cấp nhà cấp 4
Đá hoa cương hiện đại ốp thềm bậc nhà phố, nhà cấp 4.

Hình ảnh bậc tam cấp đẹp

mẫu bậc tam cấp đẹp

mẫu đá ốp thềm nhà biệt thự
Đá tự nhiên cao cấp ốp bậc lên nhà biệt thự.
mẫu bậc cầu tam cấp đẹp
Đá tự nhiên hoa văn đẹp ốp bậc cầu thang sảnh chính sang trọng.
gạch lát cầu thang
Gạch màu đen sang trọng.
đá ốp bậc tam cấp đẹp
Đá được cắt thành khuôn có kích thước phù hợp với tâm cấp.
Giá đá ốp bậc thềm nhà
Giá đá ốp bậc thềm nhà.

Trên đây là cẩm nang kiến thức về bậc tam cấp toàn tập từ A – Z mà chúng tôi muốn chia sẻ đến quý bạn đọc. Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào cần được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng nhất thì hãy liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay.

Liên hệ