Lựa chọn bộ bàn ghế ăn chính là công việc quan trọng khi trang trí nội thất phòng bếp nơi gia đình quây quần đoàn tụ sau một ngày học tập và làm việc miệt mài . Bởi đây chính là nơi để các thành viên trong gia đình quây quần lại bên nhau để cùng thưởng thức những bữa ăn ngon sau những giờ làm việc, học tập căng thẳng. 

Những mẫu bàn ghế ăn đẹp và đang là xu hướng thịnh hàng của năm 2023 sẽ được giới thiệu dưới đây. Chắc chắn những mẫu bàn ghế ăn này sẽ làm bạn phải bất ngờ đấy.

Bàn ghế ăn là gì? 

Bàn ghế ăn là món đồ nội thất quan trọng trong phòng ăn. Nó có chức năng bày các món ăn để các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau. Ngoài ra, bàn ghế ăn còn phải đảm bảo sự thoải mái giữa các thành viên để tạo nên sự ấm áp và gần gũi cho gia đình bạn. 

bộ bàn ghế ăn hiện đại
Bộ bàn ghế hiện đại lịch lãm đặt trong phòng bếp thêm sang trọng.

Bàn ghế ăn có tên tiếng anh là Dining Table, có ý nghĩa quan trọng đối với mỗi gia đình. Do đó, bộ bàn ghế ăn đẹp chính là trái tim của ngôi nhà, tạo nên sự ngon miệng cho các thành viên trong gia đình. Đặc biệt, bàn ăn còn giúp gắn kết tình cảm gia đình.

Kinh nghiệm lựa chọn bộ bàn ghế phòng ăn 

Để có thể lựa chọn được một bộ nội thất gia đình phù hợp với không gian phòng ăn, thì bạn nên lưu ý đến một số vấn đề dưới đây.

Kích thước phù hợp diện tích phòng 

cách bố trí bàn ăn
Lựa chọn bộ bàn ghế có kích thước phù hợp với diện tích phòng ăn và đặt ở vị trí hợp lý đảm bảo không gian sinh hoạt tiện nghi, thông thoáng.

Bạn hãy mua bộ bàn ghế phòng ăn đẹp dựa vào kích thước nhà bếp. Với không gian phòng bếp không quá rộng, bạn đừng nên chọn mẫu bàn ăn quá lớn bởi nó sẽ khiến cho không gian bị chật chội, ảnh hưởng đến sinh hoạt, nấu nướng. Tốt nhất, bạn nên chọn mua bộ bàn ghế ăn vừa tầm, để thừa ra khoảng 1 mét phía sau các ghế ngồi để gia đình có không gian sinh hoạt và đi lại dễ dàng.

Lựa chọn bộ bàn ghế theo số lượng thành viên

Chọn bàn ăn phải đáp ứng được nhu cầu số lượng người sử dụng hàng ngày. Bởi bàn ăn không đáp ứng số lượng người dùng sẽ gây ra bất tiện trong quá trình sử dụng. Nên chọn bộ bàn ghế ăn tốt nhất là cân đối nhu cầu số lượng người dùng với các yếu tố khác.

Kiểu dáng đồng bộ phong cách trang trí nội thất

cách trang trí nội thất phòng bếp đẹp
Thiết kế, màu sắc, chất liệu bộ bàn thế đồng bộ với tổng thể tạo nên căn phòng bếp đẹp và sang trọng.

Tùy vào phong cách thiết kế kiến trúc phòng bếp mà gia đình bạn nên lựa chọn các bộ bàn ghế ăn như thế nào cho phù hợp. Nếu phòng bếp được thiết kế theo phong cách hiện đại thì bạn có thể lựa chọn những mẫu có thiết kế đơn giản, nhẹ nhàng. Phòng bếp thiết kế cổ điển hay tân cổ điển thì bàn ghế phòng ăn cần phải có sự sang trọng và đẳng cấp.

Vật liệu

Khi bạn lựa chọn bàn ghế ăn, chắc chắn sẽ quan tâm đến đó là chất liệu gì. Hiện nay trên thị trường, bàn ghế ăn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gỗ, plastic, kim loại…Với mỗi chất liệu đều có ưu, nhược điểm, vẻ đẹp và chi phí khác nhau. Vậy để lựa chọn được chất liệu bộ bàn ghế ăn phù hợp thì bạn nên xem xét xem các thành viên trong gia đình mình yêu thích chất liệu gì, và đưa ra sự lựa chọn. 

Nội Thất MON vẫn khuyên bạn nên sử dụng chất liệu gỗ là tốt nhất, nó vừa mang lại sự chắc chắn và cũng tương đối bền bỉ, chi phí cũng không quá cao.

Màu sắc phong thủy 

kinh nghiệm lựa chọn bộ bàn ghế ăn
Lựa chọn bộ bàn ghế ăn màu sắc hợp phong thủy và cùng tone với nội thất phòng bếp giúp căn phòng đẹp, hài hòa và ấm cúng.

Màu sắc của bàn ăn sẽ tạo nên những năng lượng tốt và dồi dào sinh khí cho bữa ăn của gia đình do đó việc lựa chọn màu sắc cho mặt bàn, bạn cũng cần cân nhắc một cách kỹ lưỡng. Bạn có thể lựa chọn và trang trí thêm trên mặt bàn như khăn trải, phủ kín…để giữ gìn màu sắc cũng như chất liệu của chúng không bị giảm theo thời gian.

Bên cạnh đó, những vật dụng để lót ly, lót dĩa…cũng nên phù hợp với hình dạng của bàn ăn. Nếu như bàn ăn hình chữ nhật hay hình vuông, bạn nên dùng lót ly hình vuông và cũng tương tự như vậy với các loại bàn ăn khác.

Kích thước bộ bàn ghế ăn

Dưới đây là kích thước bộ bàn ghế ăn của 4 ghế, 6 ghế, 8 ghế, 10 ghế. Hãy cùng tham khảo nhé.

Kích thước bộ bàn ăn 4 ghế 

kích thước bộ bàn ăn 4 ghế

Bàn ăn dành cho 4 người ngồi hình chữ nhật có kích thước dài 120 – 140cm, rộng 80cm, cao 75cm. Và bàn ăn tròn 4 người dùng có đường kính 90 – 120cm, cao 75cm.

Kích thước bộ bàn ăn 6 ghế 

Kích thước bộ bàn ăn 6 ghế 

Bàn ăn dành cho 6 người hình chữ nhật có kích thước dài 160cm, rộng 80 – 100cm và cao 75cm. Bàn ăn tròn 6 người dùng có đường kính 150cm, cao 75cm.

Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế 

Kích thước bộ bàn ăn 8 ghế 

Bàn ăn 8 chỗ ngồi có kích thước dài 240cm, rộng 80cm, cao 75cm. Bàn ăn tròn 8 người có đường kính 180cm, cao 75cm.

Kích thước bộ bàn ăn 10 ghế 

Kích thước bộ bàn ăn 10 ghế 

Bàn ăn dành cho 10 người có kích thước dài 280cm, rộng 80 – 100cm và cao 75cm.

Kinh nghiệm bố trí bàn ăn chuẩn phong thủy

Khi bạn đã lựa chọn được bộ bàn ghế ăn phù hợp và ưng ý thì cũng cần lưu ý khi sắp xếp trong không gian phòng ăn của đình mình. Như vậy, nó sẽ giúp gia đình bạn vừa thoải mái khi sinh hoạt nhưng cũng vừa tăng tính tích cực của không khí gia đình khi các luồng khí thịnh cường được lưu thông.

Bàn ăn nên tránh đặt ở hướng “hung” 

phong thủy đặt bàn ghế phòng bếp
Lựa chọn vị trí đặt bộ bàn ghế hợp phong thủy để gia đình hòa thuận, yêu thương nhau.

Trong phong thủy nhà ở, quy tắc “trạch mệnh tương phối” luôn phải đảm bảo và nên dựa vào mệnh của gia chủ để xem xét việc bố trí bàn ăn như thế nào cho phù hợp.

  • Nếu gia chủ thuộc Đông tứ mệnh: Thì nên tránh đặt bàn tại hướng Tây, Tây Nam, Tây Bắc và Đông Bắc.
  • Nếu gia chủ thuộc Tây tứ mệnh: Thì nên tránh đặt bàn ở hướng Đông nam, Đông, Nam và Bắc.

Kê bàn ăn gần cửa ra vào 

Trong phong thủy, việc đặt bàn ăn gần cửa ra vào là điều kiêng kỵ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tiền bạc đến rồi lại đi và không có cửa để. Và trong khoa học, để có được một bữa ăn ngon miệng và tốt cho hệ tiêu hóa, thì bạn cũng cần có một không gian yên tĩnh.

cách đặt bộ bàn ghế ăn hợp phong thủy
Trong từng trường hợp cụ thể kiến trúc sư sẽ khảo sát và tư vấn cho gia chủ vị trí đặt bộ bàn ghế hợp phong thủy nhất.

Nếu bàn ăn bố trí gần cửa ra vào, gia đình bạn sẽ bị tác động và ảnh hưởng bởi bên ngoài, nó gây ức chế về tâm lý và cản trở điều tiết dịch vị của cơ thể. Do đó, bữa ăn của gia đình bạn sẽ không được ngon miệng và tiêu hóa cũng bị cản trở nghiêm trọng. Cửa ra vào là con đường duy nhất nạp khí cho ngôi nhà do đó dòng khí này cần phải có sự lưu thông để đến được những ngóc ngách, phòng. Nếu kế bàn ăn ngay cửa ra vào, luồng không khí sẽ bị cản trở nên không tốt cho vận khí của ngôi nhà.

Trong điều kiện bạn bắt buộc phải kê bàn nơi đó, vậy thì bạn hãy dùng một tấm mành thừa bằng những dải hạt để ngăn tầm mắt cũng như hạn chế tiếng ồn của người ngoài nhưng vẫn đảm bảo quan sát được bên ngoài. Hay bạn cũng có thể sử dụng một quả cầu thủy tinh để thay thế nếu không muốn sử dụng rèm.

Kê bàn ăn đối diện nhà vệ sinh 

Trong phong thủy, nhà vệ sinh là khu vực không sạch sẽ, chứa nhiều khí xấu nên việc kê bằng ăn đối diện với nhà vệ sinh làm cho bữa ăn không còn ngon miệng. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tránh đặt gần khu vực nhà vệ sinh nhằm đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

cách bố trí bàn ghế ăn chuẩn phong thủy
Vị trí đặt bộ bàn ghế đối diện cửa vệ sinh không thẩm mỹ và tạo cảm giác không ngon miệng.

Nếu như bắt buộc phải kê bàn ăn ở vị trí đó, thì bạn có thể gắn một bồn nước nhỏ cũng như có cây trúc để khai vận, hóa giải xú khí.

Đặt bàn ăn đối diện nơi thờ cúng 

Nếu nhà thờ tượng Quan Âm, tượng Phật…thì bạn nên kê bàn ăn nên tránh kê bàn ăn hướng đối diện trực tiếp với vị trí của thần thánh. Những bữa ăn thịt cá của gia đình sẽ mộ phạm đến thần thánh bởi họ là những người tu hành, ăn chay.

Nếu như nhà bạn thờ thần tài, tế công, tổ tiên thì điều này không cấm kỵ. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên cố gắn để bàn ăn giữ một khoảng cách với bàn thờ, không nên hình thành một đường thẳng giữa bàn ăn và chỗ thờ cùng, nhằm đảm bảo sự tôn nghiêm, tĩnh lạnh cho nơi thờ cúng mang lại cảm giác thoải mái cho người.

Cách đặt vị trí ghế ăn chuẩn

Đối với ghế ngồi ăn, bạn không nên để ghế ngay dưới đèn trần, bởi khi ngồi dùng cơ thì sẽ vào thế bị đèn đè lên đầu. Số ghế ngồi cũng nên là những số chẵn như 2 – 4 – 6 – 8 bởi nếu bạn đặt số lẽ, không những khó khăn cho việc sắp xếp mà còn là thế hung sát.

phong thủy phòng bếp

Về vị trí ngồi ăn, mỗi thành viên sẽ lựa chọn một ghế ngồi sao cho phù hợp và cố định cho mình theo công thức tính Quái số để tìm hướng tốt cho mỗi người. Trong đó:

  • Người cha: Quay về hướng có sinh khí.
  • Người mẹ: Quay về hướng Phục vị.
  • Con cái: nếu còn đi họ nên quay về hướng Phục Vị.

Kinh nghiệm trang trí bàn ăn

cách trang trí bàn ăn đẹp
Mặt bàn ăn trống dễ vệ sinh và sử dụng dễ dàng.

Bàn ăn cần phải được dọn dẹp và lau chùi hàng ngày, chúng ta không nên để quá nhiều các đồ vật linh tinh ở gần hay trên mặt bàn. Bởi nó giúp cho không gian xung quanh trông nhẹ nhàng và không khí trong bữa cơm cũng trở nên ấm cúng, vui vẻ và ngon miệng hơn.

Lưu ý đặt bàn ăn dưới dầm nhà

Trong phong thủy, những vị trí dưới dầm xà là không tốt và cần tránh chúng để không gặp tai họa. Nếu bàn ăn để dưới dầm xà thì sẽ tạo áp lực cho người ngồi ở bên dưới.

Những bộ bàn ghế ăn ưa chuộng 2023

Tiếp theo, các bạn có thể tham khảo một số bộ bàn ghế ăn đang bán chạy hiện nay trên thị trường nhé.

bộ bàn ăn 4 ghế hiện đại

Mẫu bàn ăn hiện đại được đánh giá cao về sự tối ưu, tiện dụng và gần gũi cho hầu hết các gia đình. Với chất liệu gỗ tự nhiên đã được tẩm sấy chống mối mọt, cong vênh hiệu quả.

bộ bàn ăn kết hợp ghế eames

Sản phẩm mang đặc trưng của sự hiện đại nhờ màu sắc tươi mới, tạo điểm nhấn cho các không gian khi được tích hợp. Bàn và ghế đều được sơn phủ 1 lớp PU nhằm chống trầy xước hiệu quả, chống lại mọi tác động tiêu cực cho hiệu quả sử dụng bền bỉ và dài lâu.

bàn ghế ăn hiện đại

mẫu ghế ăn ghế cafe đơn giản

mẫu bàn ăn 6 ghế nhập khẩu

Kiểu dáng của bộ bàn ghế ăn tương đối mới mẻ, thiết kế lưng ghế tựa ôm sát cơ thể cho bạn thoải mái khi ngồi, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Với tông màu đồng nhất tạo nên sự sang trọng và tinh tế, lưng ghế uốn cong theo chiều cơ thể mang lại cảm giác thoải mái khi ngồi ăn.

bộ bàn ghế ăn thông minh gấp gọn
Bộ bàn ghế ăn đẹp

Mẫu này được ưa chuộng cho các không gian bếp nhỏ, chất liệu gỗ tự nhiên với thiết kế hiện đại trẻ trung, màu sắc thân thiện mang lại sự gần gũi cho những bữa ăn gia đình.

bộ bàn ghế nhập khẩu cao cấp

bộ bàn ghế sang trọng

Mẫu bàn nhập khẩu được làm từ đá marble được ứng dụng nhiều trong xây dựng và thiết kế nội thất. Bàn có màu sắc đẹp, đường vân bắt mắt. Đặt biệt, chất liệu đá marble này có thể chịu được nhiệt độ cao, do đó khi đặt đồ nóng lên mặt bàn cũng không bị ảnh hưởng.

bàn ăn 6 ghế hiện đại

Trên đây là một số mẫu bàn ghế ăn đẹp và đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong năm 2023. Hy vọng, qua đây các bạn đã có thêm nhiều thông tin bổ ích để có thể lựa chọn được một mẫu bàn ghế phòng ăn đẹp và ưng ý.

Liên hệ