Bản vẽ cầu thang 21 bậc kinh nghiệm thiết kế chuẩn phong thủy

bản vẽ cầu thang 21 bậc

Đối với những tòa nhà cao tầng thì cầu thang được coi là trụ cột chính của ngôi nhà. Cho nên, khi thiết kế bản vẽ cầu thang bạn nên tuân thủ theo một số nguyên tắc trong phong thủy ngũ hành để mang lại nhiều sự may mắn, vượng khí tốt cho gia chủ. Trong bài chia sẻ này. Mon nội thất xin chia sẻ kinh nghiệm thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc chuẩn phong thủy. Bạn hãy tham khảo để có thêm nhiều kiến thức hữu ích cho bản thân nhé.

Bản vẽ kỹ thuật cầu thang 21 bậc

Cầu thang 21 bậc được sử dụng khá phổ biến và rộng rãi hiện nay. Việc lựa chọn số bậc cầu thang đúng phong thủy và thiết kế bản vẽ đúng kỹ thuật sẽ mang lại nhiều may mắn, hạnh phúc và tài lộc cho gia chủ. Mon nội thất chia sẻ bản vẽ kỹ thuật cầu thang 21 bậc chi tiết cho các chủ đầu tư sắp tới có dự định xây dựng nhà ở. Bạn hãy tham khảo nhé.

bản vẽ kỹ thuật cầu thang 21 bậc

bàn vẽ kỹ thuật cầu thang nhà ống

bản vẽ cầu thang xoắn 21 bậc
Bản vẽ kỹ thuật cầu thang xoắn ốc chuẩn.

chi tiết bản vẽ kỹ thuật cầu thang xoắn ốc

Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ

Bản vẽ cầu thang 21 bậc được thiết kế theo vòng đời của một đời người là: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Trong đó cầu thang có bậc là Sinh sẽ đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc, hạnh phúc và bình an. Cho nên, rất nhiều gia chủ khi có dự định thiết kế bậc cầu thang được đều quan tâm đến yếu tố phong thủy và chọn vào cung Sinh để mang lại nhiều may mắn, vượng khí tốt cho ngôi nhà. 

Dựa vào yếu tố về phong thủy ngũ hành thì cách chia cầu thang sẽ được áp dụng theo quy luật: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Hiểu theo nghĩa nôm na như sau:

 • Sinh: được hiểu là sự phát triển mang đến may mắn, hạnh phúc và thịnh vượng, luôn luôn sinh sôi phát triển thuận lợi và tiến lên.
 • Lão: mang đến sự nặng nề là sự già nua cảm giác không còn sức lực, thể hiện việc không còn phù hợp, đi xuống.
 • Bệnh: là bệnh tật, ốm yếu, luôn mang đến sự muộn phiền, buồn rầu.
 • Tử: là chết chóc, đau thương, là tận cùng của vòng đời một con người.

Với cách hiểu trên, các nhà thiết kế thường chia cầu thang thành các bậc và hay chọn bậc Sinh cho ngôi nhà của mình. Cụ thể như:

 • Bậc 1: Sinh(Bước chân lên bậc)
 • Bậc 2: Lão
 • Bậc 3: Bệnh
 • Bậc 4: Tử
 • Bậc 21: Sinh(Sàn nhà kế tiếp)

Như vậy, khi thiết kế bậc cầu thang cho các ngôi nhà thì các nhà thiết kế thường chọn số bậc là 4n+1, chu kỳ mang tính lặp lại sẽ nằm ở cung sinh. Và để tạo sự chiều cao cân đối, hài hòa cho tổng thể kiến trúc nội thất trong ngôi nhà thì các gia chủ thường chọn số bậc cầu thang sẽ là 21 bậc.

cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ

cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thuỷ

Tuy nhiên, khi gia chủ muốn xây lên tầng 3, tầng 4 sẽ dẫn đến tổng số cầu thang chẵn hoặc lẻ của ngôi nhà sẽ khác nhau. Do đó, cách tính bậc cầu thang tùy vào từng kiến trúc nhà ở, diện tích và mong muốn của gia chủ. Hiện nay, có rất nhiều gia chủ chỉ quan tâm đến số bậc cầu thang của 1 tầng, có gia chủ lại là tổng số bậc cầu thang của ngôi nhà – điều này sẽ dẫn đến phạm 1 trong các cung Lão, Bệnh, Tử cho 1 tầng nào đó của căn nhà.

Nói chung chọn bậc cầu thang sẽ phải đáp ứng được phong cách thiết kế, công năng sử dụng. Nếu cứ chú trọng đến cung Sinh dẫn đến số bậc cao, cổ bậc dài,… không hợp lý và không hài hòa với tổng thể kiến trúc nội thất trong ngôi nhà

Cho nên tùy vào chiều cao sàn nhà, công năng sử dụng chia bậc cầu thang sao cho ngôi nhà hài hòa, dễ nhìn nhưng cũng phải mang đến sự chắc chắn, thịnh vượng cho gia chủ.

Những mẫu thiết kế cầu thang sử dụng trong các công trình nhà phố, biệt thự phổ biến hiện nay:

Kinh nghiệm thiết kế cầu thang 21 bậc

Các nhà KTS khi thiết kế cầu thang 21 bậc cho người tiêu dùng cần phải đặc biệt lưu tâm đến một số điều kiêng kỵ phong thủy phong thủy để mang lại những điều may sắm, sự thịnh vượng cho gia chủ. Dưới đây là một số kinh nghiệm thiết kế cầu thang 21 bậc chuẩn chuyên gia hàng đầu. Bạn hãy tham khảo ngay nhé.

Tuyệt đối không nên xây hở bậc cầu thang

mẫu cầu thang đẹp

Việc thiết kế bậc cầu thang hở sẽ gây nguy hiểm cho những hộ gia đình có trẻ nhỏ. Hơn nữa theo phong thủy ngũ hành, cầu thanh hở bậc còn gây ra hiện tượng mất mát vượng khí tốt của ngôi nhà. Cho nên, khi thiết kế cầu thang 21 bậc nên hạn chế xây hở bậc cầu thang nhằm đảm bảo chất lượng, an toàn khi sử dụng.

Vị trí lắp đặt cầu thang phù hợp

Vị trí lắp đặt cầu thang cũng phải được các nhà thiết kế lựa chọn hết sức cẩn thận, chia khoảng, chân cầu thang hợp lý. Tuyệt đối không nên đặt đối diện với cửa ra vào hay cửa phòng ngủ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sự vượng khí, may mắn cho gia chủ.

mẫu cầu thang đẹp

Chân cầu thang đối diện với cửa ra vào hay cửa phòng ngủ sẽ làm cho người trong phòng đó có sức khỏe và tài chính không được tốt. Đồng thời còn ảnh hưởng đến giấc ngủ, cuộc sống hàng ngày dẫn đến tâm trạng buồn rầu, hay cáu gắt.

Thiết kế nhỏ gọn tối ưu diện tích

Thiết kế cầu thang cong mềm mại được các nhà thiết kế ưu tiên cho các nhà có diện tích nhỏ hẹp. Bởi vì cầu thang cong mềm mại sẽ giúp ngôi nhà có luồng khí lưu thông đầy đủ lên các tầng. Mẫu cầu thang nhà ống 5m tối giản sử dụng vách kính mang lại cảm giác thoáng, không gian phòng có chiều sâu hơn.

mẫu cầu thang đẹp

Bên cạnh đó, gia chủ không nên xây cầu thang dạng xoắn ốc khi ngôi nhà có đủ diện tích, điều đó ảnh hưởng đến thẩm mỹ và không được ưa chuộng hiện nay. Cầu thang này cũng không được đặt đối diện với cửa chính hoặc cửa phòng ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe, tài chính hạn hẹp.

Không nên lựa chọn ý tưởng thiết kế cầu thang cắt góc

Dạng cầu thang cắt góc không được các nhà thiết kế ưa chuộng bởi nó đem đến nhiều tai ương cho gia chủ, ảnh hưởng đến các thành viên trong gia đình. Hơn nữa, cầu thang cắt góc mà có góc đối diện với cửa chính, hoặc phòng ngủ cũng không tốt cho phong thủy. Tại các vị trí này, để giảm thiểu ảnh hưởng – các chủ nhà thường chọn trồng các cây tại vị trí đó.

mẫu cầu thang nhà ống hiện đại

Khi thiết kế tổng số bậc cầu thang 21 bậc cho ngôi nhà yêu thương, các nhà thiết kế cũng nên chú trọng một số chú ý sau:

 • Chiều cao căn nhà từ 3.0 – 3.9m rất phù hợp với những ngôi nhà có số bậc cầu thang là 21, 23, 25. Không nên chọn chiều cao nhà quá thấp, hoặc quá cao khi đó sẽ ảnh hưởng đến chiều cao, số bậc và phong thủy cho ngôi nhà.
 • Chiều rộng bậc cầu thang từ 90 – 100cm đang được các gia chủ ưa thích, tạo không gian rộng rãi, thoáng mát cho căn nhà đặc biệt là an toàn khi đi lại, sinh hoạt.
 • Chiều rộng mặt bậc cầu thang được thiết kế không quá 30cm, đảm bảo chiều dài, độ dốc cho cầu thang. Chiều rộng từ 25 – 30cm đảm bảo sự hài hòa, phong thủy và bước chân thoải mái cho con người khi sinh hoạt.
 • Chiều cao cổ bậc thường được chọn từ 15 – 18cm đảm bảo về phong thủy cho cầu thang. Nếu thiết kế cầu thang quá thấp hoặc quá cao sẽ gây khó khăn cho việc đi lại, mất an toàn khi di chuyển.
 • Độ cao của lan can, tay vịn thường được gia chủ chọ là 80 – 95cm là phù hợp với người lớn và trẻ nhỏ, quá thấp hoặc quá cao đều bất tiện và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cầu thang.
 • Gờ bậc cầu thang nhô ra thường được chọn khoảng 2cm là phù hợp với bước chân và thiết kế chiều rộng cầu thang.

Trên đây là kinh nghiệm thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc chuẩn phong thủy và đúng kỹ thuật nhất hiện nay. Mong rằng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ hữu ích đối với quý bạn đọc. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế bản vẽ cầu thang 21 bậc thì hãy liên hệ ngay MON nội thất để được tư vấn và hỗ trợ nhanh chóng.

Liên hệ