Bản vẽ xây dựng là gì? Cách đọc xây dựng chuẩn dân kỹ thuật

Bản vẽ xây dựng

Bản vẽ xây dựng minh họa tổng quan của tổng thể ngôi nhà, giúp gia chủ hình dung được ngôi nhà của mình trong tương lai. Trong bài viết sau, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bản vẽ xây dựng là gì và cách đọc các ký hiệu trong bản vẽ xây dựng nhà.

Bản vẽ xây dựng dùng để làm gì?

Bản vẽ xây dựng
Hồ sơ thiết kế bản vẽ nhà phố 2 tầng chuẩn được kiến trúc sư triển khai chi tiết.

Bản vẽ xây dựng hay bản vẽ thiết kế là một tài liệu kỹ thuật quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng công trình. Bản vẽ này bao gồm các hình ảnh, đồ thị, chi tiết kỹ thuật, thông số kỹ thuật vật liệu, hệ thống kết cấu, phương án thiết kế, vị trí các hạng mục công trình và các thông tin cần thiết khác để hướng dẫn việc xây dựng, lắp đặt và thi công công trình. Bản vẽ xây dựng giúp cho các chủ đầu tư, kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng và những người liên quan khác có thể đồng nhất và hiểu rõ những yêu cầu kỹ thuật, thiết kế và quy trình xây dựng của công trình.

Dùng để thiết kế

Ứng dụng đầu tiên của bản vẽ xây dựng nhà là dùng để thiết kế, tạo nên mẫu thiết kế nhà ở theo phong cách và công năng mà khách hàng yêu cầu để đảm bảo tính thẩm mỹ và những yếu tố về ngoại thất, nội thất. Dựa bào bản vẽ thiết kế chủ đầu tư dễ dàng hình dung được ngôi  nhà được hoàn thiện sẽ trông như thế nào từ phối cảnh, hình khối, màu sắc trang trí ngoại thất đến cách bố trí, số lượng, vị trí phòng công năng, đồ nội thất.

Dùng để tư vấn

Bản vẽ xây dựng giúp dễ dàng hơn trong việc tư vấn. Những hình ảnh, chi tiết cụ thể của ngôi nhà khách hàng được thể hiện trên bản vẽ xây dựng giúp nhà thiết kế tư vấn kỹ càng, dễ dàng và chuyên nghiệp hơn. Từ bàn vẽ thiết kế kiến trúc sư sẽ dễ dàng trong việc trao đổi với đội thợ thi công để chọn vật liệu chuẩn, kiếm tra giám sát tiến độ đúng với kế hoạch.

Dùng để thi công

Bản vẽ xây dựng sau khi hoàn thành sẽ được cung cấp cho người xây dựng. Khi có bản vẽ xây dựng, sẽ tránh được những sai sót và có thể chỉnh sửa được các yếu tố không cần thiết khi đang thi công. Gia chủ cần lựa chọn đội thợ xây dựng tay nghề, kỹ năng tốt, tỉ mỉ, xây đúng theo bản vẽ có sẵn để tạo nên công trình hoàn chỉnh, hạn chế sai sót nhất có thể.

Dùng để dự toán khối lượng vật tư

Bản vẽ giúp chủ đầu tư ước lượng khối lượng vật tư, trang bị cần thiết cho ngôi nhà. Việc này sẽ giúp dự trù được chi phí bỏ ra ban đầu và có sự chuẩn bị kỹ lưỡng nhằm đảm bảo tiến độ của công trình.

Dùng để báo giá

Bản vẽ xây dựng trình bày những chi tiết cụ thể của công trình để khách hàng có thể hình dung ra được. Bản vẽ xây dựng giúp khách hàng dễ hiểu hơn và cũng giúp người thiết kế đưa ra một mức giá phù hợp.

Bản vẽ xây dựng gồm những gì?

Bản vẽ xây dựng nhà gồm 2 phần chính sau đây:

Bản vẽ xin phép xây dựng

Bản vẽ cấp phép xây dựng

Bản vẽ xin phép xây dựng là các loại giấy tờ cần thiết để có thể xin được giấy phép xây dựng. Đây là bản vẽ rất quan trọng, chúng thể hiện vị trí xây dựng của công trình và các thông tin cơ bản khác như: diện tích, kết cấu, số tầng, chiều cao,… của công trình xây dựng. Cụ thể bao gồm:

 • Mặt bằng sơ bộ: Thiết kế tầng trệt, tầng áp mái, tầng lửng và mái nhà.
 • Mặt bằng tổng thể: Tổng diện tích xây dựng của công trình nằm trên mặt đất.
 • Mặt cắt: Mặt cắt của căn nhà hoặc công trình, phần móng & phần hầm tự hoại.
 • Mặt đứng: Mặt tiền căn nhà hoặc công trình về hình dạng, kích thước, mái nhà trên thực tế.
 • Khung tên: Là phần khung chứa tên công ty dùng để xin phép đóng dấu.
 • Bản đồ họa vị trí: Bản đồ thể hiện tọa độ và vị trí của khu đất xây dựng cũng như các khu đất liền kề.

Ủy ban nhân dân xã/ phường sẽ căn cứ vào bản vẽ này để cấp giấy phép xây dựng nhà. 

Bản vẽ thiết kế xây dựng

bản vẽ kỹ thuật xây dựng

Một bộ hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà hoàn chỉnh tổng cộng từ 80-200 trang A3, được thiết kế cự ckyf chi tiết và tỉ mỉ. Tùy vào quy mô và mức độ phức tạp của công trình mà số lượng bản vẽ sẽ nhiều hay ít và được sắp xếp khoa học theo từng hạng mục để dễ dàng thi công.

Một bộ hồ sơ thiết kế nhà ở hoàn chỉnh bao gồm các phần:

 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kiến trúc
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế chi tiết
 • Hồ sơ bản vẽ thiết kế kết cấu
 • Hồ sơ thiết kế phần điện, công nghệ thông tin và cấp thoát nước
 • Hồ sơ thiết kế nội thất (nếu có)

Kí hiệu trong bản vẽ xây dựng

Việc đọc bản vẽ xây dựng nhà sẽ đơn giản hơn nếu nắm chắc các ký hiệu cơ bản sau đây:

Ký hiệu lỗ trống và cửa sổ

bản vẽ ký hiệu cửa

cách đọc bản vẽ kỹ thuật

bản vẽ ghi chú ký hiệu cửa

Các ký hiệu lỗ trống và ký hiệu cửa sổ nhìn khá giống nhau. Nếu không thể phân biệt được các ký hiệu này sẽ có thể gây ra sai sót trong quá trình thi công và gây hậu quả nghiêm trọng. Các ký hiệu lỗ trống và cửa sổ được thể hiện cụ thể như sau:

Ký hiệu cho cửa đi

Ký hiệu cho cửa đi

bản vẽ Ký hiệu cho cửa đi

Khác với cửa sổ, cửa đi (cửa ra vào) thường được kí hiệu bằng 1/4 hình tròn. Tuy nhiên có rất nhiều loại cửa đi với số lượng cánh khác nhau (cửa đơn, cửa đôi,…). Vì vậy cần phải phân biệt và nhận biết được hướng cửa để có thể thi công công trình chính xác nhất. Các ký hiệu của cửa đi được thể hiện cụ thể như sau. Lưu ý: những ký hiệu sau chỉ biểu thị các loại cửa đi, không liên quan đến vật liệu làm cửa, kỹ thuật lắp cửa,…).

Ký hiệu đường dốc và cầu thang

bản vẽ ký hiệu các chi tiết cầu thang

Các ký hiệu trong bảng dưới đây biểu thị cho hình dáng các loại cầu thang và dốc thoải, không liên quan tới vật liệu xây dựng. Nếu các bản vẽ với tỉ lệ 1:100 hoặc tỉ lệ lớn hơn, ký hiệu cầu thang phải ghi rõ chi tiết về vật liệu xây dựng và cấu tạo của cầu thang hay đường dốc theo tỉ lệ đã được tính toán trong kết cấu.

Ký hiệu vách ngăn

Ký hiệu vách ngăn

Ký hiệu vách ngăn thể hiện bằng các nét liền đậm. Nếu bản vẽ có tỉ lệ 1:50 hoặc tỉ lệ lớn hơn, ký hiệu vách ngăn phải thể hiện chi tiết vật liệu đến cấu tạo đúng theo tỷ lệ đã được tính toán kết cấu. 

Ký hiệu bộ phận cần sửa

Ký hiệu bộ phận cần sửa

Trong trường hợp cần sửa chữa, bạn sử dụng các ký hiệu sau đây và kèm theo đó là chú thích thêm thông số cần thiết cho việc sửa chữa.

Ký hiệu vật liệu xây dựng

Ký hiệu vật liệu xây dựng

Ký hiệu vật liệu xây dựng khá đơn giản và dễ đọc. Bảng ký hiệu này sẽ giúp bạn nắm rõ những khu vực nào cần ưu tiên sử dụng vật liệu nào. 

Những bản vẽ xây dựng phổ biến

Bản vẽ thiết kế nhà có rất nhiều kiểu vẽ khác nhau, diện tích càng lớn thì càng có nhiều công năng được tích hợp vào giúp tổng thể ngôi nhà trở nên tuyệt vời hơn. Dưới đây là một số mẫu bản vẽ xây dựng phổ biến hiện nay bạn có tham khảo để có thêm ý tưởng. 

Hồ sơ bản vẽ thiết kế nhà cấp 4

bản vẽ xây dựng nhà cấp 4

Bản vẽ xây dựng nhà cấp 4 là tài liệu quan trọng trong quá trình thiết kế và xây dựng nhà cấp 4. Đây là bản vẽ chi tiết về kích thước, hình dáng, địa hình, hệ thống xây dựng và các chi tiết khác của ngôi nhà. Bản vẽ này cung cấp thông tin chi tiết cho các nhà thầu, kiến trúc sư và công nhân xây dựng để có thể xây dựng ngôi nhà đúng kích thước và thiết kế.

Bản vẽ xây dựng nhà cấp 4 thường bao gồm các bản vẽ như bản vẽ mặt bằng (floor plan), bản vẽ chi tiết kết cấu (structural plan), bản vẽ chi tiết các hệ thống điện, nước, khí (MEP drawings), bản vẽ chi tiết về nội thất (interior design) và bản vẽ phối cảnh (3D rendering).

Việc lập bản vẽ xây dựng nhà cấp 4 đòi hỏi sự chính xác và tinh tế trong thiết kế, đảm bảo độ an toàn và tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Bản vẽ này cũng cần phải tuân thủ các quy định về xây dựng và bảo vệ môi trường, đảm bảo sự phát triển bền vững trong quá trình xây dựng.

Chi tiết bản vẽ kỹ thuật nhà phố

Bản vẽ xây dựng nhà phố là tài liệu kỹ thuật được thiết kế bởi kiến trúc sư hoặc kỹ sư xây dựng, bao gồm các thông tin và chi tiết cụ thể về kết cấu, hệ thống điện, nước, thông gió, cảnh quan, vật liệu xây dựng, v.v. Bản vẽ này được sử dụng để hướng dẫn các nhà thầu và công nhân trong quá trình thi công và xây dựng căn nhà. Nó cũng cần được xác nhận và phê duyệt bởi các cơ quan quản lý xây dựng trước khi bắt đầu thi công để đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và đảm bảo an toàn trong quá trình xây dựng.

phối cảnh nhà phố

bản vẽ mặt bằng nhà phố

bản vẽ kỹ thuật

bản vẽ mặt cắt

bản vẽ mặt bằng định vị cửa

bản vẽ kỹ thuật cửa

bản vẽ xây dựng

bản vẽ xây dựng

bản vẽ thi công cầu thang

bản vẽ thi công móng

bản vẽ mặt bằng đà kiềng

bản vẽ kết cấu

bản vẽ kết cấu

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng là tài liệu mô tả chi tiết kết cấu, hình dáng, vị trí các phòng và công trình của một ngôi nhà biệt thự hai tầng. Bản vẽ bao gồm nhiều bản vẽ khác nhau, bao gồm bản vẽ kiến trúc, bản vẽ kết cấu, bản vẽ điện và nước, và nhiều loại bản vẽ khác nhau để đảm bảo rằng ngôi nhà được xây dựng đầy đủ, đúng kỹ thuật và đáp ứng các yêu cầu của chủ nhà.

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Bản vẽ biệt thự nhà 2 tầng

Chi phí thiết kế nhà

Chi phí bản vẽ xây dựng nhà phần thô

Dưới đây là chi phí tham khảo cho bản thiết kế gồm 4 phần: kiến trúc, kết cấu, điện & cấp thoát nước. Phần này thường chưa bao gồm bản vẽ thiết kế nội thất và ngoại thất/sân vườn.

 • Giá bản vẽ xây dựng nhà phố: trung bình dao động từ 100.000đ – 200.000đ/m2 sàn với nhà 1 mặt tiền và 180.000đ – 250.000đ/m2 sàn với nhà 2 mặt tiền. 
 • Giá bản vẽ xây dựng nhà cấp 4: dao động từ 100.000đ/ m2 – 160.000 đồng/m2.
 • Giá bản vẽ thiết kế biệt thự: dao động từ 140.000đ – 220.000đ/m2. 

Trong thực tế, có những bản vẽ yêu cầu cao và thiết kế cầu kỳ hơn thì có mức giá cao hơn. Có thể từ 250.000đ – 400.000đ/ m2. Mức giá cuối cùng sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa chủ đầu tư và công ty thiết kế.

Chi phí bản vẽ thiết kế nội thất nhà ở

Ngày càng nhiều gia chủ quan tâm và chăm chút hơn cho không gian sống của mình bằng cách thiết kế không gian sống tiện nghi với đồ dùng nội thất đẹp và chất lượng. Hiện nay, giá bảng giá thiết kế nội thất hiện nay dao động từ 180.000 – 350.000đ/m2.

Mong rằng với các thông tin chi tiết mà chúng tôi chia sẻ  trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản vẽ xây dựng là gì, được dùng để làm gì? Các thành phần của bản vẽ xây dựng và cách đọc các ký hiệu thường gặp. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào cần được hỗ trợ nhanh chóng thì hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

Liên hệ